Xóc đĩa: Định nghĩa và những thuật ngữ thường gặp

Là một trong số ít những trò chơi dân gian còn được lưu giữ và chơi phổ biến đến ngày nay. Xóc đĩa vẫn luôn chứng tỏ rõ sức hút tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng lạ kỳ của mình. Và bài viết này, mời anh em cùng tham khảo định nghĩa, nguồn gốc và các thuật ngữ vô cùng thú vị của trò đánh bạc hấp dẫn này.

Định nghĩa về Xóc đĩa

Xóc đĩa là trò chơi đã có từ lâu và vô cùng phổ biến. Hiện nay, trò chơi này không chỉ gói gọn trong các bàn chơi đơn thuần mà còn được phát triển thành các ứng dụng chơi trực tuyến hay các sòng chơi Xóc đĩa Online.

Khái niệm

Xóc đĩa là một trò chơi đánh bạc ở Việt Nam. Với hình thức chơi này, người chơi cần có một chiếc đĩa, một chiếc bát và bốn đồng xu để tiến hành chơi. Hiện nay, tiền xu không được dùng phổ biến trong quần chúng nhân dân như thời gian trước đây. Chính vì lẽ đó, người chơi có thể biến tấu thay đổi 4 đồng xu bằng những vật liệu khác mang tính tượng trưng để chơi.

App chơi Xóc đĩa Online
App chơi Xóc đĩa Online

Một số chất liệu khác nhau thường được dùng làm quân vị có thể kể đến như: bài (là vật liệu thường thấy vì dễ dàng tìm thấy cũng như biến tấu), bao thuốc, bìa cứng, quân vị đóm, quân vị tổ tôm,… và một số vật liệu khác tùy vào tình huống để biến tấu. 

Hình dáng các quân vị: các quân vị này thường được cắt thành hình tròn, không lồi không lõm để bảo đảm khách quan và tỉ lệ lật ngửa đều nhau. Mỗi quân vị sẽ luôn có 2 mặt: là mặt chẵn và mặt lẻ (nhiều anh em vẫn hay còn gọi là sấp và ngửa).

Nguồn gốc trò chơi

Trò Xóc đĩa đã xuất hiện hơn 1000 năm ở nước ta và được xếp vào một trong những trò chơi dân gian lâu đời nhất lịch sử. Xuất phát từ miền Bắc đầu tiên, tới nay, hình thức chơi bạc này đã được lan truyền và phổ biến khắp nơi trên khắp Tổ quốc và số người tham gia vô cùng đông đảo với số lượng ngày càng tăng.

Nhờ vào cách chơi đơn giản, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận. Đồng thời, luật chơi cho phép nhiều anh em cùng tham gia chơi với nhau nên trò chơi luôn tạo được không khí vui vẻ. Vì thế, không khó khăn để thấy được các nhóm người chơi tụ tập vui vẻ bên bộ đĩa bát. 

Trò Xóc đĩa rất phổ biến hiện nay
Trò Xóc đĩa rất phổ biến hiện nay

Vốn ngày thường đã rất nhiều người chơi, nhưng đặc biệt các ngày lễ tết, dịp đặc biệt thì Xóc đĩa trở thành một trong những thú vui phổ biến nhất của các anh em. Một phần nguyên nhân có lẽ còn bởi yếu tố truyền thống của trò chơi. Sự gắn kết của trò chơi với mọi lứa tuổi từ nhỏ đến già khiến người chơi không khỏi bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm từng gắn bó với mình.

Các thuật ngữ thường gặp khi chơi Xóc đĩa

Như những trò đánh bạc khác, chơi Xóc đĩa cũng sở hữu cho mình những thuật ngữ nhất định để anh em dễ dàng chơi cũng như tạo nên đặc thù, điểm nhấn đáng nhớ của trò chơi này. Và đây là các thuật ngữ phổ biến nhất của trò chơi mà các anh em cần biết và nắm rõ trước khi chi tiền vào trò này.

Bát xóc và đĩa xóc

Tác dụng của bát xóc và đĩa xóc là để xóc các quân vị một cách kín và khách quan. Chính vì vậy, khi đậy bát xóc vào đĩa xóc phải đảm bảo kín,  đồng thời khi xóc bát xóc phải không ảnh hưởng đến quá trình chơi 

Vật liệu được chọn làm đĩa xóc và bát xóc bạn có thể dễ dàng kiếm được ở bất cứ đâu, anh em có thể tận dụng ngay bát đĩa trong gian bếp nhà mình để chơi. 

Một hình thức bịp, gian lận
Một hình thức bịp, gian lận

Song, vì những lợi ích mang lại dễ thấy của trò chơi mà nhiều kẻ gian đã sử dụng các loại bát xóc, đĩa xóc bịp trên thị trường như loại tàng hình, loại gắn camera… để điều khiển kết quả trò chơi. Chính vì vậy anh em cần cẩn thận kiểm tra kỹ các loại bát xóc và đĩa xóc của người cầm cái trước khi xuống tiền.

Quân vị

Như đã nêu ở định nghĩa. Để xóc, anh em sẽ cần có 4 quân vị, đồng nhất về chất liệu làm quân vị và có 2 mặt. Đây chính là mấu chốt của các sòng lừa bịp khi sử dụng các vật liệu kết hợp với một số thủ thuật khác mà người cầm cái có thể chủ động điều chỉnh việc lật mặt của quân vị để làm lợi cho mình từ đó thu về nhiều tiền cược hơn.

Quân vị là gì
Quân vị là gì

Để hạn chế tình trạng bịp khi tham gia trò chơi này, nhiều ứng dụng chơi Online đã ra đời. Các ứng dụng cho phép anh em chơi miễn phí để rèn kỹ năng và cũng có thể nạp tiền khi đã cảm thấy tự tin. Tuy nhiên, các phần mềm là do con người lập trình nên trong một số trường hợp vẫn có thể gian lận. Vì thế các anh em nên cẩn thận khi tham gia.

Chẵn – Lẻ

Khi anh em xóc với 2 mặt đỏ trắng quy định 4 trắng, 4 đỏ, 2 trắng, 2 đỏ thì sẽ được xem là chẵn. Còn lại các trường hợp 3 đỏ 3 trắng được coi là lẻ.

Cái (Mái) Xóc đĩa

Cái hay Mái là hai thuật ngữ mà anh em đã quen dùng từ xưa đến nay. Nhưng cùng với sự phát triển của công nghệ, các sòng chơi Xóc đĩa Online đã ra đời. Cùng với đó, thuật ngữ Dealer cũng được ra đời khiến trò đánh bạc này hòa nhập với Quốc tế hơn. Song, các thuật ngữ này đều được dùng để chỉ đến người cầm bát xóc và mở bát tiến hành công bố kết quả.

Tài – Xỉu

Đối với trò Xóc đĩa, sẽ quy ước rằng tài là khi kết quả về 3 đỏ hoặc 4 đỏ. Ngược lại, kết quả 4 trắng hoặc 3 trắng thì có nghĩa đó chính là xỉu.

Hòa khi chơi Xóc đĩa

Khác với nhiều trò đánh bạc khác khi không có trường hợp hòa mà chỉ có kết quả thắng hoặc thua. Trò chơi này còn có trường hợp hòa. Trường hợp này xuất hiện khi kết quả về sấp đôi mà người chơi trước đó đặt cửa Tài/Xỉu, khi này kết quả được tính là Hòa và người chơi sẽ được trả lại tiền cược.

Sấp đôi

Là khi điểm sau khi xóc có kết quả: 2 đỏ 2 trắng.

Vị trong Xóc đĩa

Trong Xóc đĩa, thuật ngữ Vị được dùng để chỉ các cửa vị như 3 trắng, 3 đỏ… Khi anh em đã bắt vị được thì có thể đặt cược nhiều cửa để bắt vị chứ không đặt cược một cửa cơ bản như thông thường từ đó nâng cao số tiền ăn được trong trò chơi.

Đọc vị không phải là điều dễ dàng, yêu cầu người chơi phải rất tập trung vào thính giác và dựa vào tiếng xóc, tiếng lật của con vị mà từ đó đoán vị chuẩn của kết quả của Xóc đĩa. Tuy nhiên, khi vào chơi sẽ không ít tiếng reo hò, vì thế yêu cầu người chơi phải thực sự tập trung và có nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện thành công.

Cầu Xóc đĩa

Khi người chơi đã có nhiều kinh nghiệm trong trò chơi này thì có thể dựa theo cầu Xóc đĩa và đánh theo và tỉ lệ thắng lớn sẽ cao hơn.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết anh em đã có cái nhìn cụ thể hơn về trò chơi Xóc đĩa vô cùng thú vị này. Việc nắm và hiểu rõ các thuật ngữ quan trọng nhất sẽ giúp bạn có thể chơi tốt hơn. Cuối cùng, hãy luyện tập nhiều để rèn luyện kỹ năng và tôi luyện thêm kinh nghiệm trước khi tham gia các sàn có mức cược lớn. Chúc anh em thành công và luôn thắng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *